5 trường phái ăn chay phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay có các hình thức ăn chay được chia ra làm 5 trường phái chủ yếu sau đây.

❖ Ăn chay theo phật giáo : Bạn chỉ được phép ăn các thực phẩm bắt nguồn từ thực vật và phải kiêng cử các thực phẩm có mùi như hành, tỏi… Hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Bao gồm các loại thực phẩm như mật ong, sữa, trứng, phomat… Chính vì vậy các thực phẩm được chế biến từ các nguyên liệu này cũng không được sử dụng.

 Ăn chay thuần : Ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật và kiêng trứng và sữa. Đây là cách ăn chay thuần túy, hay còn gọi ăn chay trường. Hình thức này, người ăn chay kiêng tất cả mọi thứ liên quan và có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, sữa, mật ong,… Thậm chí cũng tránh xa các vật dụng được sản xuất có nguồn gốc từ động vật như da, lông, ngà, sừng, tơ lụa,…

❖  Ăn chay nhưng ăn có trứng (ovo): Ăn thực vật và bạn ăn được trứng. Đây là trường phái ăn chay ngoài sử dụng các nguyên liệu từ thực vật thì trứng cũng được sử dụng làm thực phẩm. ( Không sử dụng sữa làm thực phẩm.)

❖ Ăn chay có cả sữa (lacto): Ăn được các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và có uống sữa. Với trường phái này thì bạn có thể sử dụng sữa làm thực phẩm. Cho nên các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như kem, phomai thì bạn cũng có thể sử dụng được.

 Ăn chay kết hợp có cả sữa và trứng (ovo-lacto): bạn có thể ăn một số sản phẩm thực vật hoặc  từ sữa như trứng, sữa và mật ong. Với cách ăn chay này thì bạn có thể sử dụng cả trứng và sữa để làm thực phẩm cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.