Ăn chay có lợi cho người viêm khớp dạng thấp thế nào?

Triệu chứng đặc trưng của viêm khớp dạng thấp là sưng và cứng khớp, khiến người bệnh rất khó chịu. Lợi ích của chế độ ăn thuần chay là giảm viêm, từ đó giúp dịu các triệu chứng viêm sưng.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn mạn tính, xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công và gây tổn thương khớp. Hậu quả của bệnh là khiến khớp yếu, dễ bị chấn thương, sụn và xương khớp bị phá hủy, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn chay có thể giúp giảm viêm trong cơ thể
SHUTTERSTOCK

Người bệnh có thể cùng lúc bị sưng đau và cứng ở nhiều khớp trên cơ thể. Dù có nhiều nguyên nhân gây kích hoạt cơn đau khớp nhưng thực phẩm là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất. Đó là vì một số loại thực phẩm khi ăn vào sẽ gây ra phản ứng viêm trong cơ thể.

Các loại thực phẩm chế biến như đồ hộp, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích là những món đứng hàng đầu trong danh sách những thứ có thể kích hoạt viêm nhiễm. Nguyên nhân là do chúng đã được cho vào chất bảo quản và các chất phụ gia khác.

Ngoài ra, dầu ăn trong các món chiên xào hay mỡ trong thịt đỏ cũng là tác nhân gây viêm. Các món làm từ sữa cũng có thể làm bùng phát cơn đau khớp ở những bệnh nhân không tiêu hóa được protein casein.

Do đó, một trong những cách tốt để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở người bị viêm khớp là hãy điều chỉnh cách ăn uống. Khi đó, chế độ ăn thuần chay sẽ giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó giảm đau ở viêm khớp dạng thấp.

Hầu hết các món chay lành mạnh không được cho thêm chất béo, chất bảo quản hay các chất phụ gia có thể gây viêm. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý mọi người là không phải món ăn có nguồn gốc thực vật nào cũng là lành mạnh.

Một số món như khoai tây chiên, trái cây khô dù hoàn toàn làm từ rau củ, trái cây nhưng lại chứa nhiều dầu ăn và đường. Đây đều là tác nhân gây viêm nhiễm khi vào cơ thể.

Những món mọi người nên ưu tiên ăn trong chế độ thuần chay là rau củ, trái cây tươi, các loại thực vật giàu protein như ngũ cốc, đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác, theo Healthline.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay