Ăn nhiều trái cây và rau xanh để giảm huyết áp

Nghiên cứu mới cho thấy ăn những thực phẩm giàu kali như khoai lang, bơ, rau bina, đậu, chuối và thậm chí cả uống cà phê – có thể là chìa khóa để hạ huyết áp.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn những thực phẩm giàu kali như khoai lang, bơ, rau bina, đậu, chuối và thậm chí cả uống cà phê – có thể là chìa khóa để hạ huyết áp.

Alicia McDonough, Giáo sư tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California cho biết: “Giảm lượng natri là một cách để giảm huyết áp, nhưng các bằng chứng cho thấy tăng kali trong chế độ ăn có thể có tác động tương đương đối với tăng huyết áp”.

Cao huyết áp là một vấn đề sức khoẻ toàn cầu ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng cao huyết áp là nguyên nhân của ít nhất 51% số ca tử vong vì đột quỵ and và 45% số ca tử vong do bệnh tim.

McDonough đã xem xét các nghiên cứu để tìm hiểu ảnh hưởng của natri và kali trong chế độ ăn kiêng đối với bệnh cao huyết áp.

Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều kali hơn (được đánh giá qua bài tiết nước tiểu hoặc chế độ ăn) có liên quan đến giảm huyết áp bất kể lượng muối hấp thu.

Các nghiên cứu can thiệp với bổ sung kali cũng cho thấy kali mang đến những lợi ích trực tiếp.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng cơ thể thực hiện một hành động cân bằng tức là sử dụng natri để duy trì kiểm soát chặt chẽ mức kali trong máu, điều này rất quan trọng đối với chức năng của tim, dây thần kinh và cơ.

Theo khuyến nghị, người lớn nên sử dụng ít nhất 4,7g kali mỗi ngày để làm giảm huyết áp, giảm ảnh hưởng của natri trong chế độ ăn và giảm nguy cơ sỏi thận và mất xương.

Nghiên cứu này được đăng trên American Journal of Physiology – Endocrinology and Metabolism.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay