Câu chuyện con cá

Chả là 1 con cá tính cách ưa khám phá, ham tìm hiểu thế giới bên ngoài nên một hôm tách đàn mò mẫm bơi gần bờ thám hiểm. Chẳng may 1 cơn gió to nổi lên tạo thành sóng lớn đánh bật con cá lên bờ. Thoạt đầu nó háo hức nhảy nẩy người và mắt thì ngó nghiêng mọi thứ xung quanh nó. Nhưng rồi nó thấy nóng, thấy mệt, thấy mọi thứ xung quanh mờ dần, tối lại và nó bắt đầu sợ. Nó nằm im và nghĩ rằng mình sẽ chết. Rồi đột nhiên gió to lại nổi lên và sóng to lại dạt vào bờ kéo theo con cá xuống nước. Nó sống, nó mừng rỡ lao đi tìm đàn cá để kể chuyện. Nó kể với đám cá là nó đã được lên bờ như thế nào, thấy nóng ra làm sao và kinh ngạc vì có 1 thế giới ko có nước nhưng có rất nhiều sinh vật sống. Đó là những sinh vật khổng lồ, ko có đuôi và cũng chẳng có vây nhưng di chuyển thoăn thoắt (con người).

Rồi nó kể chuyện thấy các sinh vật 2 chân cưỡi các cỗ máy cũng khổng lồ di chuyển (con người đi xe ô tô, xe máy trên đường) … Nghe xong đám bạn cá cười ồ và chế giễu con cá bị bệnh hoang tưởng, thậm chí có con cá khác còn lớn tiếng mắng nhiếc con cá trên bờ trở về là bịa chuyện làm mất thời gian của đàn cá.

Thế nên, trong cuộc sống ko nhất thiết phải nói hết, nói rõ cho mọi người điều bạn nghe, bạn biết, bạn thấy, bạn cảm nhận. Bởi, giống như đàn cá kia ko ở trong hoàn cảnh của con cá thì sẽ ko bao giờ hiểu được nó và những gì đã xẩy ra với nó. Cách tốt nhất là im lặng và lắng nghe, nói vừa đủ những gì người khác cần ở mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.