Câu chuyện về Hạnh Phúc

Có một con Quạ đen vô cùng thỏa mãn với vẻ ngoài của nó. Cho đến một hôm nó nhìn thấy con Thiên Nga trắng muốt, đẹp thanh thoát. Nó bèn tiến lại gần Thiên Nga và nói: “Cậu đẹp vậy, chắc cậu là loài chim hạnh phúc nhất trên đời”? Thiên Nga nghe vậy bèn nói: “Tôi vẫn nghĩ mình là loài chim hạnh phúc nhất trên đời, cho đến khi nhìn thấy con Vẹt. Chú ấy có những hai màu sắc sặc sỡ, còn tôi chỉ có một màu.” Quạ gặp Vẹt hỏi và nhận được câu trả lời: “Công mới là loài hạnh phúc nhất. Vì bác ấy thì có đủ các màu sắc sặc sỡ.” Nhưng Công cho rằng, chỉ vì vẻ đẹp bề ngoài mà nó suốt ngày bị giam cầm trong lồng sắt. Nên nó thấy chỉ có loài Quạ là không bao giờ bị giam cầm, không ai bắt giữ làm thú vui. Quạ hạnh phúc nhất vì được tự do. Qua đó rút ra bài học là:

🍁1. Chúng ta luôn đề ra những chuẩn mực về hạnh phúc. Nhưng ta không biết rằng: Không có tiêu chuẩn nào cho những điều này cả. Hạnh phúc của mỗi người là khác biệt, xuất phát từ bên trong chứ không lệ thuộc vào ngoại cảnh.

🍁2. Chúng ta thường tập trung vào phần thiếu thay vì phần đủ và không biết quý giá những thứ mình đang có. Chính vì vậy, không có chuyện ông trời bất công, chỉ có trái tim người bất mãn.

🍁3. Chúng ta chỉ biết để ý đến thành công của những người khác, mà không nhìn vào thất bại của họ. Đừng hỏi nếu mình được hưởng những đặc quyền như họ thì sẽ thế nào, mà hãy hỏi mình có chịu được những gì họ phải chịu hay không.

🍁4. Chúng ta chỉ thích so sánh mình với người khác, mà không biết rằng ngồi đó so đo hơn thua cũng không làm mình tốt lên đâu. Hơn nữa, phúc ai người nấy hưởng, nghiệp ai người nấy gánh. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, vậy nên tốt nhất là tập trung vào chuyện của mình! Người ta hơn kém thế nào không quan trọng, quan trọng là mình hôm nay hơn chính mình của ngày hôm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay