Đừng trở thành ai cả

Muốn làm chính mình, nhưng lại hì hụi học cách để trở thành người khác?

Đầy rẫy ngoài kia, những đồng loại của chúng ta đang chối bỏ bản thân để lao đi tìm kiếm chính mình. Nghe thật buồn cười nhưng lại là một nỗi đau rất lớn. Rất nhiều khi là đánh đổi cả đời vất vả cũng không kịp để nhận ra.

Ngưỡng mộ nhân vật này, idol nọ, quyết tâm phải trở thành ông nọ bà kia, phải thành đạt như sếp này, phải giỏi giang như ông thầy khác…

Học thứ gì đó hay ho từ đối tượng khác luôn rất tốt nhưng tư duy trở thành một hình ảnh cụ thế nào đó lại rời xa sự thật và kém hiệu quả vô cùng. Vì có một logic cực kỳ cơ bản mà hiếm người chịu nhận ra rằng: không có cách nào để bạn trở thành ai đó!

Mình nói mãi rồi, vạn vận luôn chuyển động, không có thứ gì có thể đứng yên ở đó cho bạn sao chép cả. Không có cách nào để hình tượng hóa chính xác một sinh vật trên đời này cả.

Bạn có thể là ai trong khi ngay ngày mai bạn đã trở thành kẻ khác?

Và thứ bạn theo đuổi luôn luôn chạy mất hút. Ngay khi ý định coppy xuất hiện trong đầu thì bản gốc đã hoàn toàn biến mất. Trở thành ai đó là hành trình hoàn toàn bất khả thi và vô nghĩa. Ý nghĩa lớn lao nhất của cuộc đời này là vạn vật đều là những phiên bản độc nhất không thể sao chép.

Đó cũng là thứ ý nghĩa không thể nhân văn hơn rằng: bất kể bạn là ai, hay là thứ gì thì bạn đều có ý nghĩa độc bản trên cuộc đời này! Không có thứ gì hơn hay kém bạn. Mọi thứ là ngang hàng, nhưng điểm vi diệu là ngang hàng một cách có cá tính riêng biệt.

Tư duy hiệu quả nên là thế này: học, trải nghiệm những thứ bạn thấy hay ho, loại bỏ đi khi phát hiện có gì đó trong mình không dễ chịu. Chỉ thế thôi và đừng trở thành ai cả. Vì chắc chắn bạn sẽ thất vọng bởi đó là con đường bất khả thi và hoàn toàn vô nghĩa.

Thích vật chất, hãy học cách kiếm vật chất.

Thích chiều sâu tinh thần, hãy thực hành quay vào trong cảm nhận.

Thích phong cách sống nào đó hãy thử.

Thích gu thời trang nào đó hãy mặc nó lên người…

Tất cả chỉ là những trò chơi nhỏ, hãy chơi thứ mà bạn thấy thích ở thời điểm hiện tại. Bản chất chỉ đơn giản là thế. Nhớ rằng chúng ta không là ai và cũng không có cách nào để trở thành ai đó.

Cứ là chính mình của hiện tại và làm điều mình muốn ở hiện tại. Đóng khung cứng ngắc một hình ảnh để lao theo chắc chắn sẽ nhận về trái đắng và đánh mất đi cơ hội thả lỏng mình tận hưởng cuộc sống.

Vẫn là mình, Sự Thật Man, tác giả Bộ sách Tri Thức Gốc, thứ giúp bạn hiểu đến tận gốc rễ cuộc đời! Để trôi nhẹ nhàng chứ không cần vật lộn…

#suthatman#trithucgoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay