Khóa tu mùa hè – Một hình thức giáo dục đạo đức

Là bậc phụ huynh, ai cũng mong muốn con mình trở nên hiền đức, biết vâng lời, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, có trách nhiệm với bản thân. Và khóa tu mùa hè là hành trình tâm linh mang lại sự giáo dục về đạo đức cơ bản cho các em học sinh, sinh viên.

Hằng năm, hè về, tại các chùa, cơ sở tự viện trên cả nước như chùa Hoằng Pháp, chùa Bái Đính, chùa Ba Vàng, chùa Khai Nguyên,… quý Thầy cùng các Phật tử đều cố gắng dốc hết công sức để tạo một không gian, môi trường và những điều kiện tốt nhất để tổ chức khóa học hè cho các em. Về đây, các em sẽ được trải nghiệm tự thân chăm sóc mình và học cách hòa đồng với mọi người.

Khóa tu mùa hè tại chùa Bái Đính

Khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè tại chùa Khai Nguyên

Khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp

Xã hội hiện nay quá nhiều tiêu cực, để lại những hệ lụy không tốt cho giới trẻ, đây là điều không mong muốn đối với các bậc phụ huynh. Con cãi cha mẹ, lười học, trốn học, không biết bổn phận của mình là điều khiến cho nhiều phụ huynh phải nhức đầu.

Khóa tu giúp cho các em học những điều tốt đẹp, lánh xa các điều ác, không tốt đẹp như sát hại, trộm cắp, nói dối, say sưa nghiện ngập.

Ngày nay, đạo đức con người đang xuống cấp trầm trọng khi rất nhiều những chuyện về bạo lực học đường, trộm cắp, đánh ghen, lô đề cờ bạc hàng ngày vẫn nhan nhản trên các trang báo, mạng xã hội.

Chúng ta là những người yêu mến đạo đức, quý trọng văn hóa Tổ Tiên ngàn đời, chúng ta không thể nào khoanh tay đứng nhìn một xã hội đạo đức đang đà xuống cấp trầm trọng.

Nhà Phật luôn chú trọng nâng cao giá trị phẩm hạnh, đạo đức con người. Trước tiên, làm con thì phải biết hiếu thảo, sống chân thật với mọi người, có trách nhiệm với bản thân, đây chính là những nét cơ bản mà trong khóa tu mùa hè quý Thầy truyền trao đến cho các em thông qua những bài giảng về hiếu đạo, các câu chuyện nêu cao tấm gương đạo đức nhà Phật, để khuyến khích các em học tập và thực hành giúp các em tự mình cải thiện, biết nghĩ lại, yêu thương và giúp đỡ việc cho bố mẹ. Trong khóa tu, Ban Tổ Chức còn mời những diễn giả nổi tiếng trong rất nhiều lĩnh vực về chia sẻ, giúp các em học được các kỹ năng bổ ích áp dụng vào thực tế khi trở về nhà.

Qua những khóa tu, được ngấm dần bởi những bài giảng về đạo đức, hiếu thảo, nhân quả, công ơn cha mẹ, các em đã ý thức được chính mình phải làm gì. Nhiều em khi nghe Quý Thầy giảng về hiếu đạo đã cảm xúc và khóc rất nhiều, khóc vì em đã thấy cái sai mà mình đã vấp phải nhất là với bố mẹ, từ đó các em đã hứa sửa đổi.

Ngoài ra, các em còn được học cách sống hòa đồng, làm việc nhóm, giúp đỡ bạn bè, biết chia sẻ những niềm vui hoặc khi gặp phải nỗi buồn.

Nói cách khác, khóa tu mùa hè là nơi giúp các em học cách trở thành công dân tốt, biết yêu thương và tự phấn đấu, là nơi nuôi dưỡng niềm tin và sự nhân ái, giúp các em cảm nhận và lan tỏa giá trị sống hòa hợp và tình người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay