Miệng là của người ta nhưng vượt qua mới là điều cao quý

Miệng là của người khác, tai là của mình. Nói hay không là việc của họ, nhưng nghe hay không là lựa chọn của mình. Nên học cách im lặng và mỉm cười khi đối diện với miệng lưỡi thế gian.

Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng rằng “Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi”. Đời là vậy, bạn làm gì cũng sẽ có người thắc mắc, nói không, phủ định, ngăn cản. Nhưng đời người ngắn lắm, hơi đâu mà mãi cứ đi làm hài lòng miệng thế gian.

Có một đàn ếch thi xem ai có thể leo lên đỉnh của một cái tháp. Trò chơi bắt đầu, một nhóm ếch nhìn thấy tháp  vót liền đưa ra nhiều ý kiến: “Thật sự quá là khó! Chúng ta chắc chắn không thể làm được!”, con khác thì nói “Ngọn tháp quá cao! Chúng ta làm sao mà thành công được chứ!”. Nghe thấy vậy, nhiều con ếch đã bỏ cuộc.

Nhìn những con ếch vẫn tiếp tục leo lên, những con ếch ở dưới tiếp tục nói: “Thật sự là quá khó! Không một ai có thể trèo lên đỉnh tháp được đâu …” Cứ như vậy hết lời này đến lời khác, càng ngày càng nhiều con ếch bỏ cuộc.

Nhưng có duy nhất một con ếch đã trèo lên được đỉnh tháp. Tất cả những con ếch khác đều muốn biết, vì sao mà nó có thể làm được như vậy? Cuối cùng tất cả cùng hỏi con ếch đó lí do thắng cuộc, hóa ra nó là một con ếch bị điếc.

Chúng ta không nên vì những câu phê bình, những câu nói tác động của người khác mà bị ảnh hưởng. Đừng vì một vài lời nói mà buông bỏ những cố gắng mình đang thực hiện.

– Cuộc sống có thể xô ngã bạn.

– Người yêu có thể bỏ rơi bạn.

– Bạn bè có thể phản bội bạn.

Nhưng hãy nhớ lấy một điều: “Đứng lên hay không là quyền của bạn”.

Hãy học “Sống hiên ngang giữa thế gian” để nhận ra rằng cuộc sống này vốn ngắn ngủi, hãy lựa chọn những điều tốt đẹp và bỏ qua những điều phiền muộn để sống một cuộc đời bình yên bạn nhé! 

☘️☘️☘️

(st)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: