Gợi ý các món chay ngon cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Với nhiều gia đình Việt, món chay đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cúng rằm, mùng 1 hoặc ngày giỗ gia tiên. Thế nên chuẩn bị mâm cỗ chay cúng giỗ tổ Hùng Vương là điều không còn xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên để có được thực đơn chay ngon, hấp dẫn chị em cần biết cách chọn lựa thực phẩm và chế biến đúng chuẩn.

Nét đẹp đằng sau mâm cỗ chay cúng giỗ

Là người dân Việt Nam, không mấy ai không biết đến phong tục cúng giỗ ông bà, tổ tiên. Việc cúng giỗ có ảnh hưởng rất lớn đến linh hương  của những người đã khuất. Chính vì thế, việc lựa chọn mâm cỗ chay cúng là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt với Dân tộc Việt Nam truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn Tổ tiên được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Trong mâm cỗ chay cúng giỗ, người ta lựa chọn những món chay bởi vì nhiều lý do khác nhau. Một phần vì để tâm hồn của mình được thanh tịnh, an nhiên, phần còn lại, cũng là phần lớn liên quan đến linh hồn người đã khuất. Mâm cỗ chay thanh tịnh , hòa bình cùng muôn loài chính là tỏ lòng thành lớn nhất.

Những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng giỗ

Mâm cỗ chay cúng vô cùng phong phú và đa dạng. Thế nhưng, trong mâm cỗ chay cúng giỗ không thể thiếu những món ăn chay truyền thống đặc trưng. Đó là những món ăn chay nào? Chúng ta không thể không kể đến các món như: giò lụa chay, xôi chay, nem chay.

Nem chay Hà Nội : nem là một món ăn rất quen thuộc trong mâm cỗ chay cúng tổ tiên. Nem chủ yếu được làm từ nguyên liệu là các loại nấm, rau củ quả. Tất cả mang lại vị đậm đà tự nhiên nhưng cũng không làm mất đi hương vị đặc trưng của vị nem chay thông thường.

Giò lụa chay: giò lụa chay là một món ăn trong cỗ chay cúng giỗ được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản. Nguyên liệu chính và chủ yếu là phù trúc và váng đậu. Cách làm chúng cũng không có gì khó khăn lại tốn ít thời gian. Đây là một trong những món ăn rất phù hợp trong thực đơn món chay cho ngày giỗ.

Rong biển hấp lục hòa: Món này được làm từ nguyên liệu rong của biển cả , đỗ của lòng đất, Màu đen trắng cũng thuần chất như con người dung hòa sống cùng nhau vậy.

Xôi gấc đậu xanh: Trong mâm cỗ chay cúng, xôi gấc là một món ăn cũng được nhiều người sử dụng. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo hòa quyện cùng mùi của quả gấc mang hương thơm lan tỏa.

Chay chua ngọt tùy duyên tâm : Kết hợp giữa dừa non và sơ đậu nành cùng vị chua ngọt cũng là món trải nghiệm cho những gì được mất trong cuộc đời tinh tế và đẹp mắt để dâng lên . 

Chay nướng than hoa thanh tịnh tâm: An tĩnh cho sự trở về của mỗi thành viên , thành kính khi hướng về cội nguồn gốc rễ của gia đình, dân tộc .Món ăn này thể hiện tròn trịa như ý nghĩa của nó rồi .

Đậu sốt nấm: Chỉ với đậu phụ và nấm hương bạn đã có ngay một món tuyệt ngon cho cỗ chay cúng giỗ. Đậu phụ sốt nấm hương, đậu phụ béo ngậy quyện với mùi thơm của nấm hương tạo nên món ăn vừa giản dị vừa thanh đạm.

Canh nấm chay nấu chả mọc bình đẳng tâm: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nắm. một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi…

Ngày nay, mâm cỗ chay cúng giỗ của mỗi gia đình Việt đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu. Dù chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau. Món ăn bổ dưỡng nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhưng để lên thực đơn các món chay cúng giỗ không hề đơn giản bởi vì có nhiều yêu cầu khác nhau về cách trình bày, hương vị…

Vì vậy bạn có thể tham khảo những món chay trên để có thể có được mâm cỗ chay cúng giỗ thêm phong phú, cho tâm hồn thêm thanh tịnh. Nó còn làm cho bản thân thêm phần an yên và một chút bình yên cho người đã đi xa.

#tuanvegan #chayngon #cochay #chaysach #chayantoan #chaytubahi #chaychuchanh #tubahi

Liên hệ số điệu thoại : 098.195.3979 (em Tuấn) để được tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: