Muốn tự do hãy tự lo

Kinh Pháp Cú (Kệ số 160) có câu:

Tự mình nương tựa mình
Không nương tựa ai khác
Khi tự mình sạch trong
Là chỗ nương khó được.

Ở đời, ai cũng muốn mình thành công, có nhiều tiền, có địa vị, nhà lầu, xe hơi, hạnh phúc nhưng chỉ ngồi đó và không làm gì thì ước mơ chỉ là ước mơ mà thôi! Giữa cái muốn và đạt được cái muốn là cả một con đường dài nỗ lực, cần mẫn và chịu thương chịu khó mới thành công được. Như ông bà ta có câu “Muốn ăn phải lăn vào bếp”

Sự giác ngộ của Đức Phật phải đánh đổi mọi thứ và Ngài phải đi từng bước chân vào rừng sâu để học đạo và cuối cùng phải tự chính mình ngồi thiền định suốt 49 ngày đêm mới ngộ ra chân lý của vạn vật.

Những nhà bác học lừng danh như Einstein, Thomas Edison hay các doanh nhân nổi tiếng Steve Job, Bill Gates hay những tấm gương sáng đời thường như Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Hướng Dương…khi đọc vào con đường bước đến sự thành công của họ, dù đi rất nhiều cách nhưng điểm chung là họ đi lên bằng chính mình, những yếu tố xung quanh chỉ là sự hỗ trợ mà thôi.

Cho nên mọi cơ hội thành công chúng ta luôn có, chỉ là chúng ta có tự bước đến để mở cánh cửa đó ra hay không? Có câu: Cứ đi sẽ đến, cứ gõ thì cửa sẽ mở. Nếu không tự mình phấn đấu thì không bao giờ bạn có được một sự thành công nhất định trong cuộc sống lẫn con đường tu học. Đừng bao giờ chờ đợi sự may mắn hay giúp đỡ của người khác vì nó chỉ làm tốn thêm thời gian của bạn mà thôi.

Bài viết: “Hãy tự thắp đuốc lên mà đi”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay