NẤM ĐẦU KHỈ ĐÃ ĐƯỢC TRỒNG Ở VIỆT NAM

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia thuộc Công ty cổ phần dược liệu TW 2 đã tạo được dòng nấm đầu khỉ sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ cao (từ 28 đến 33 độ C). Với thành công này người tiêu dùng Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng chế biến từ nấm đầu khỉ phổ biến ở các nước châu Âu.

Thành công này đã góp thêm một loài nấm ăn mới và quý vào thị trường thực phẩm Việt Nam. Đây còn là nguồn nguyên liệu để sản xuất một số loại dược phẩm phục vụ sức khỏe con người. Bởi nấm đầu khỉ có tác dụng ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các nơ ron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt hiệu quả với các bệnh nhân ung thư phổi di căn. Polysaccharide chiết xuất từ nấm có hiệu quả chống ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da…

Nấm đầu khỉ là loại nấm ôn đới, chỉ trồng được ở những vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ để nấm phát triển là 16-20 độ C và nhiệt độ cao nhất có thể trồng được là 19-22 độ C. Để tạo được dòng nấm thích nghi điều kiện nhiệt đới, thạc sỹ Cổ Đức Trọng, thạc sỹ Phan Thị Nhiễu đã dựa trên nguyên tắc cơ bản về di truyền và tập tính đã phân lập mầm nấm trong điều kiện nuôi cấy thuần khiết, ở nhiệt độ cao 28-33 độ C. Theo tập tính thích ứng nhiệt và tiếp tục chọn lọc dòng tự nhiên 5 lần lặp lại, các nhà khoa học đã chọn lọc được dòng nấm đầu khỉ có khả năng chịu nhiệt cao.

Cho tới nay, loại nấm này đã được trồng ở quy mô lớn tại Lâm Đồng trong điều kiện bình thường nhà có lưới bao quanh, mái lợp tôn và không cần tác động về nhiệt độ. Tính tới tháng 10/2005, công ty đã sản suất được 6 nghìn tấn nấm tươi và đang bán dưới dạng sấy khô. Theo Thạc sỹ Cổ Đức Trọng: Quy trình trồng nấm tương đối đơn giản, có thể áp dụng ở mọi vùng, tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp (mùn cưa, rơm rạ, bã mía…). Ngoài ra bã sau khi trồng nấm có thể được dùng để nuôi giun đất, cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay