NẤM HẦU THỦ – SỰ LỰA CHỌN THÔNG MINH CHO TRÍ NHỚ, TÂM TRẠNG VÀ SỰ MINH MẪN

Nấm hầu thủ (bờm sư tử) dễ nuôi trồng ở nhà và là một loại thực phẩm trị liệu tương đối rẻ. Nấm hầu thủ cho thấy tiềm năng trong việc làm chậm sự tiến triển của rối loạn thần kinh – bao gồm cả bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Nghiên cứu cũng đã tìm thấy nấm có ích trong điều trị trầm cảm và lo âu có triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Bí mật của sự thành công của bờm sư tử là do erinacines dồi dào. Các hợp chất này tăng cường việc sản xuất các yếu tố tăng trưởng thần kinh – một loại protein thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào thần kinh. Ngoài ra, nấm cũng bảo vệ chống lại sự chết tế bào não, đó là một yếu tố quan trọng trong cả Alzheimer và bệnh Parkinson.

Một khía cạnh khác liên quan đến việc khả năng bảo vệ của nấm để ngăn chặn sự phát triển của mảng bám beta-amyloid trong não. Một báo cáo của Paul Stamets (một nhà Nấm học nổi tiếng người Mỹ) có tên “Nấm bờm sư tử: Cải thiện trí nhớ và tâm trạng của bạn” chỉ ra “Việc giảm các mảng beta amyloid trong não của chuột ăn nấm so với những con chuột không ăn bất kỳ loại nấm rất đáng chú ý. Sự hình thành các mảng amyloid là điều mà nhiều nhà nghiên cứu tin là một dấu ấn sinh học hình thái chủ yếu liên quan đến bệnh Alzheimer. Mảng vữa liên kết với beta amyloid peptide viêm mô não, ảnh hưởng đến truyền tế bào thần kinh khỏe mạnh, và được chỉ định trong bệnh thoái hóa thần kinh.”

Nghiên cứu được công bố trong Phytotherapy Research phát hiện ra một mối tương quan tích cực giữa sử dụng nấm bờm sư tử và cải thiện suy giảm nhận thức. Trong một đối chứng, 30 đối tượng thử nghiệm ở độ tuổi từ 50 và 80 với suy giảm nhận thức nhẹ, đã được đưa ra, hoặc 250 mg (96% nấm hầu thủ) hoặc giả dược, ba lần mỗi ngày.

Tại kết luận của nghiên cứu 16 tuần, các nhà nghiên cứu tìm thấy nấm là “hiệu quả trong việc cải thiện suy giảm nhận thức nhẹ.” Hơn nữa, nấm giúp giảm bớt các vấn đề liên quan đến thời kỳ mãn kinh – như trầm cảm, khó chịu, lo lắng và mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto Bunkyo quan sát 30 phụ nữ mãn kinh được uống nấm bờm sư tử hoặc giả dược trong suốt bốn tuần. Nhóm nấm báo cáo giảm đáng kể các triệu chứng mãn kinh.

SỬ DỤNG NẤM HẦU THỦ (BỜM SƯ TỬ) HIỆU QUẢ TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY.

Mặc dù dễ nuôi trồng và có giá thành khá rẻ, tuy nhiên nấm hầu thủ không phải là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam cũng như rất khó trong việc chế biến và ăn trực tiếp chúng vì mùi vị của chúng khá khó ăn.

Hơn nữa, cũng giống như một số hoạt chất quý khác như curcumin trong nghệ vàng, phải ăn rất nhiều mới có tác dụng vì vậy để thấy được hiệu quả rõ rệt khi sử dụng, chúng ta cần phải ăn một lượng lớn nấm hầu thủ. Và điều này là không thể.

Các nhà khoa học tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam đã dày công nghiên cứu chiết xuất và sản xuất thành công sản phẩm Heriglucan từ Nấm hầu thủ, tạo bước đột phá mới trong việc hỗ trợ nâng cao trí nhớ và điều hòa hệ thần kinh, phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng trầm cảm căng thẳng đang phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.