Phật dạy: 10 điều chứng tỏ người trí

Các cụ thời xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Câu tục ngữ trên là lời dạy rất là thiết thực, bởi môi trường ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều. Vậy nên chúng ta cần chọn những người bạn có trí.

Sinh ra ta là cha mẹ, nhưng thành tựu cho ta lại là những người bạn. Những người gần gũi với ta đóng vai trò rất quan trọng, chọn được những người tốt đẹp những người hiền đức, trí tuệ thì lợi ích cho bản thân. Ngược lại, nếu gần với những người bạn xấu thì chúng ta cũng lây nhiễm những tật xấu rất nhanh. Làm thế nào để nhận diện được một người bạn có trí? Hãy cùng đọc lời Phật dạy ở bài viết dưới đây.

# Thứ nhất, biết nhìn nhận con người

Bậc có trí khi nhìn người họ sẽ biết đây là kẻ hiền, kia là người ngu, tức là người biết nhận định về con người qua tiếp xúc giao tế. 

# Thứ hai là biết kẻ sang, người hèn

Người sang tức là người đàng hoàng, đứng đắn, còn người hèn là người ở dạng thấp kém, gọi là người thiếu đạo đức. Chúng ta phải nhận thức được hai loại người này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 # Thứ ba là biết kẻ giàu, người nghèo  

Phân biệt được sang, hèn, giàu, nghèo là những cái không quá khó tuy nhiên cũng không dễ vì thời đại bây giờ thì rất nhiều những người giả dối và họ dùng nhiều những thủ đoạn giả dối tinh vi. Nhiều khi, thân phận họ rất là tệ nhưng cũng làm ra vẻ như mình rất sang trọng để lừa người. Nếu không có con mắt tinh đời là chúng ta cũng rất dễ nhìn nhầm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

#Thứ tư là biết việc khó, dễ

Trong cuộc đời của chúng ta có vô số các loại công việc, một ngày có thể có hàng chục, mấy chục việc thế thì người có trí sẽ phân định được việc dễ, việc khó. 

Việc phân định này sẽ giúp chúng ta sắp xếp được thứ tự và mức độ công việc ưu tiên. Có nhiều khi việc khó mình phải làm sau, việc dễ ta làm được ngay thì làm trước. Và có những việc cần phải làm từ dễ rồi mới đến khó.

#Thứ năm là biết việc đáng bỏ, việc nên làm

Ở đời chúng ta có nhiều việc, có những cái phải bỏ và có những cái phải làm. Người có trí sẽ biết phân định việc gì là quan trọng trong ngày hôm nay, quan trọng của giai đoạn này hay quan trọng của cả cuộc đời để làm những việc nên làm và bỏ những việc không cần thiết. Bởi vậy họ không làm việc theo sở thích và biết phân bổ thời gian hợp lý để thành tựu công việc, còn người không có trí thì ngược lại.

# Thứ sáu là biết nhiệm vụ của mình

Người này dù sống ở môi trường nào, họ cũng rõ biết bổn phận và nhiệm vụ của mình. 

#Thứ bảy là vào nước nào biết được phong tục của nước đó

Thời đại hiện nay của chúng ta gọi là kinh tế mở, xã hội, đất nước, giao lưu quốc tế rất phát triển. Một nước không thể tách rời được các nước, nó là liên đới với nhau cho nên việc tìm hiểu được văn hóa của một đất nước nào khi chúng ta đến thì điều đó là điều rất cần thiết. Khi chúng ta hiểu được thế này thì rất dễ hòa đồng, sẽ dễ thâm nhập, dễ có thể giao tế được và làm việc được. 

# Tám là biết được chỗ trở về

Trong tất cả mọi việc, mình phải biết quy hướng về với mục đích đặt ra ban đầu. Có những người giao tế một hồi, có khi là không biết mình đang nói cái gì, không biết quay về gốc ban đầu mình đặt vấn đề cái gì, nói xong bị dẫn đi một vòng không biết mình nói cái gì. Đấy cũng là người không biết trở về, không biết chỗ trở về. 

# Chín là học rộng hiểu nhiều

Học rộng, biết nhiều, đây là tiêu chí của bậc trí, của bậc Hiền Trí. Phải học rộng, phải biết nhiều, phải nghe nhiều mới mở trí được. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

# Mười là biết được túc mạng

Tức là biết được tiền kiếp của mình và biết được tiền kiếp của người. Khi chúng ta biết được túc mạng là chúng ta cũng biết được nhân quả, biết được kiếp trước mình sống thế nào cho nên kiếp này mình bị thế nào. Từ đó mình rút ra bài học.

Mong rằng, từ lời Phật dạy, chúng ta biết phân định đâu là người trí, kẻ ngu và biết chọn bạn cho mình để được lợi ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay