Tác dụng của tinh dầu cọ: Tốt cho sức khỏe, hại môi trường

Những tác dụng của dầu cọ có thể kể đến bao gồm tăng cường mức năng lượng, cung cấp chất chống oxy hóa, củng cố sức khỏe thị lực.

Dầu cọ là một loại dầu thực vật cực kỳ hữu ích có nguồn gốc từ quả của cây cọ dầu. Các giống chính được sử dụng trong sản xuất dầu cọ là cọ dầu châu Phi (Elaeis guineensis) và cọ dầu Mỹ (Elaeis oleifera). Dầu cọ có màu đỏ cam tự nhiên vì hàm lượng beta-carotene cao. Đây cũng là một trong số rất ít chất béo thực vật bão hòa tự nhiên làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể người.

Dầu cọ thường được sử dụng làm dầu ăn ở châu Phi, Đông Nam Á và một số quốc gia ở Nam Mỹ. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu các tác dụng của dầu cọ cũng như những thông tin bên lề để cân nhắc liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe hay không.

Thành phần dinh dưỡng của dầu cọ

Một muỗng canh (14 gram) dầu cọ đem đến giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 114
  • Chất béo: 14 gram
  • Chất béo bão hòa: 7 gram
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram
  • Chất béo không bão hòa đa: 1,5 gram
  • Vitamin E: 11% RDI (RDI: lượng khuyến nghị hằng ngày)

Đọc tiếp

Loại chất béo bão hòa chính có trong dầu cọ là axit palmitic, đóng góp 44% lượng calo của nó. Dầu cũng chứa một lượng lớn axit oleic và một lượng nhỏ axit linoleic và axit stearic. Các sắc tố màu đỏ cam của dầu cọ đỏ bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids, bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

Những tác dụng của dầu cọ đối với sức khỏe con người

Một số tác dụng của dầu cọ mà chúng ta có thể kể ra bao gồm:

1. Tăng mức năng lượng

Beta-carotene, một trong những thành phần chính của dầu cọ có tác dụng rất tốt để cải thiện mức năng lượng và tăng cường cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu nguyên tử Bhabha, Mumbai, Ấn Độ, cho biết, tác dụng của dầu cọ mà bạn không thể bỏ qua là cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa.

2. Tốt cho thị lực

Dầu cọ thô rất giàu beta-carotene phong phú. Beta-carotene là thành phần cực kỳ quan trọng nhằm cải thiện thị lực. Chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong dầu cọ, hoạt động như 1 cơ chế phòng thủ mạnh mẽ cho cơ thể, có lợi cho quá trình chuyển hóa tế bào. Sử dụng dầu cọ thay thế cho các loại dầu khác có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

3. Tốt cho não bộ

Một tác dụng của dầu cọ mà bạn có thể thấy hứng thú là loại dầu ăn này khá tốt cho não bộ. Dầu cọ chứa tocotrienols, một dạng vitamin E với đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy tocotrienol trong dầu cọ có thể giúp bảo vệ các chất béo không bão hòa đa tinh tế trong não, làm chậm tiến triển chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa tổn thương não.

4. Tốt cho tim mạch

Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition đã đưa ra ánh sáng về tác dụng dầu cọ khi nấu ăn. Dầu cọ có hàm lượng cholesterol HDL và LDL cao, do đó tạo ra sự cân bằng lành mạnh trong cơ thể bạn.

Nồng độ cholesterol LDL cao có thể làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, gây đột quỵ và đau tim. Bằng cách duy trì sự cân bằng cholesterol lành mạnh, bạn có thể đảm bảo hệ thống tim mạch hoạt động khỏe mạnh.

Những tranh cãi về dầu cọ

Không thể phủ nhận tác dụng của dầu cọ, thế nhưng việc tiêu thụ loại dầu này vẫn mang đến một số điểm trừ lớn, chẳng hạn như:

Nạn phá rừng: Những khu rừng nhiệt đới rộng lớn bị đốn hạ và đốt cháy để nhường chỗ cho nhu cầu trồng cây dầu cọ tăng cao. Đây là nguyên nhân số một cho việc suy giảm diện tích rừng nhiệt đới ở Indonesia và Malaysia. Đất đai từ người dân bản địa đã bị cướp để sản xuất dầu cọ và thậm chí các vườn quốc gia được thành lập để cung cấp môi trường sống cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng đang tràn ngập sự xuất hiện của các đồn điền dầu cọ bất hợp pháp.

Khí hậu thay đổi: Nạn phá rừng nhiệt đới và khai thác vùng đất than bùn để xây nên các đồn điền cọ giải phóng hàng nghìn tấn CO2 vào bầu khí quyển. Rừng mưa nhiệt đới bị tàn phá và nạn cháy rừng cũng gây ô nhiễm không khí bằng carbon dioxide. Trên hết, việc phá rừng để trồng cọ trên các sườn dốc gây xói mòn đất và tăng nguy cơ lũ lụt, sạt lở.

Ô nhiễm nguồn nước: Trong quá trình sản xuất dầu cọ, trung bình một nhà máy thải ra khoảng 2,5 tấn nước thải cho mỗi tấn dầu cọ được sản xuất ra. Đây được gọi là dầu cọ nhà máy nước thải (POME). Các phương pháp xử lý hiện nay giải phóng khí sinh học vào không khí, làm tăng thêm lượng khí thải carbon toàn cầu. Khi không được xử lý, nước thải trong quá trình sản xuất dầu cọ sẽ đe dọa đến sự đa dạng sinh học của các dòng sông và suối mà nó chảy vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay