thấy thiếu…khi đang thừa

Lại thẳng thắn và thú thật với nhau vài chuyện…

Có phải xuất ăn vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu bạc khi phải tiếp khách nhậu nhẹt mệt thấy bà trong khi chỉ cần lúc đói được vã bát cơm trắng muối vừng cũng thấy ngon hết nấc?

Có phải rất nhiều khi ông chủ tịch nào đó ở giữa căn biệt thự xa hoa vẫn cau có, bộn bề xử lý đủ thứ công việc, còn nhiều người chân đất mắt toét đang đu đưa tận hưởng trên chiếc võng ngoài hiên căn nhà cấp bốn vài gian.

phải bữa cơm nào cũng có thức ăn thừa đổ đi thay vì đói quá phải nấu thêm?

Có phải tủ quần áo của bạn lúc nào có cũng có ít nhất dăm bảy bộ cả năm chưa động tới?

Có phải giường mét tám, hai mét rộng mênh mông những vẫn chỉ ngủ một hai người?

Có phải dù bạn có đang cảm thấy bản thân tệ hại hay vô dụng đến cỡ nào thì vẫn có chăn ấm đệm êm, nơi tránh mưa tránh nắng bất cứ khi nào cần đến?

Có phải động cơ ăn kiêng gần như duy nhất của con người lúc này chỉ là vì thừa chất hoặc thừa cân?

Có phải phong trào chạy bộ ngày càng rầm rộ chỉ vì loài người đang quá nhàn nhã và tiện nghi. Đến nỗi di chuyển cài ngàn kilomet một ngày mà chỉ cần ngồi yên một chỗ.

Phương tiện đi lại được sản xuất ra đang nhiều hơn số đôi chân loài người đang sở hữu. Lương thực chúng ta sản xuất ra một năm đủ cho cả nhân loại chén nhiều năm không hết. Thử lôi hết đồ đạc ở mọi ngóc ngách trong nhà ra xem, nói lại bảo mê tín chứ vứt đi 99% đảm bảo vẫn sống vui sống khỏe cả đời.

Nhưng nhìn xem, cả xã hội vẫn đang hì hục vơ vét, vật lộn tranh giành vì luôn cảm thấy thiếu. Số đông những người trưởng thành vẫn đang thấy còn thiếu quá nhiều thứ, thấy cuộc sống còn kém an toàn và mong manh.

Hầu hết chúng ta đều luôn ở trạng thái “cần thêm một chút nữa”. Dù đang ở hoàn cảnh nào thì vẫn “cần thêm chút nữa”.

Thực ra kiếm thêm chưa bao giờ là xấu. Thậm chí nó tốt cho trải nghiệm nhưng sự thật là quá ít người kiếm thêm một cách tỉnh táo với nội hàm là trải nghiệm. Họ khổ cả đời với động cơ kiếm thêm vì thấy thiếu. Mà đã thấy thiếu thì không thể tận hưởng.

Họ luôn chờ có đủ để tận hưởng nhưng lại cả đời luôn chỉ thấy thiếu.

Hiểu sự thật này để chỉ cần sống hết mình, chơi hết mình với cả trò chơi vật chất lẫn tinh thần. Tiền tài vẫn sẽ đến rồi đi, vật chất sẽ lúc nhiều lúc ít. Nhưng chúng ta luôn đủ đầy là sự thật nên được nhận ra để trải nghiệm sống được vui vẻ và trọn vẹn.

Và mình là Sự Thật Man, tác giả Bộ sách Tri Thức Gốc, thứ giúp bạn nhận ra bản thân luôn có đủ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay