Trước BIỂN, nghe CHUÔNG và nghĩ về SÓNG

Trước BIỂN, nghe CHUÔNG và nghĩ về SÓNG

(4 năm học báo chí và gần 10 năm làm báo thành thử viết vẫn là một nghề, dù mình không còn là nhà báo nữa. Một bài viết để những người đang tìm hiểu chuông xoay hiểu hơn về nguyên lý khoa học của phương pháp này)

Trị liệu chuông xoay là một khái niệm còn tương đối mới mẻ, bắt đầu đầu được biết đến ở Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy vậy trên thế giới, trị liệu chuông xoay đã được ứng dụng trong lĩnh vực trị liệu thư giãn, trị liệu căng thẳng, một liệu pháp giảm stress mất ngủ bằng âm thanh và thậm trí những nhà trị liệu âm thanh ở nhiều quốc gia đang ứng dụng phương pháp này trong việc trị liệu tâm lý và chữa lành những tổn thương, sang chấn tâm lý.

Nhờ vào đâu mà trị liệu chuông xoay lại có được chiếc chìa khoá giải quyết hàng loạt vấn đề nan giải của con người trong xã hội hiện đại: mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm, tổn thương tâm lý… ? Nguyên lý vận hành của trị liệu chuông xoay chính là nguyên lý vận hành của sóng. Năng lượng của sóng được được đưa trực tiếp vào cơ thể giúp cơ thể thư giãn và cân bằng.

Chuông xoay đưa đến 2 tác động vào cơ thể bằng: âm thanh (sound) và sự đàn hồi hay rung động (viberation). Cả hai thành tố này đều mang nguồn năng lượng rất tự nhiên của sóng. Âm thanh tạo ra sóng âm trong khi đó sự đàn hồi tạo ra sóng rung. Sóng âm tác động đến não thông qua thính giác bằng những tần số âm thanh khác nhau thì sóng rung cũng với những tần số rung động khác nhau kích hoạt, đánh thức và xoa dịu tổn thương những bộ phận và chức năng của cơ thể vật lý một cách hiệu quả.

Cơ thể ẩn chứa rất nhiều rung động bên trong: đó là nhịp co bóp của tim, các cơ quan nội tạng đang hoạt động như một cỗ máy không phút nào ngơi nghỉ, máu đang lưu thông khắp các ngõ ngách cơ thể… Chính vì quá trình hoạt động liên tục, không mệt mỏi, không được nghỉ ngơi và đôi khi không cả được chăm sóc, “bảo dưỡng” mà nhiều bộ phận cơ thể có thể đi vào trạng thái mất cân bằng. Bộ phận nào, cơ quan nào trong cơ thể càng chịu nhiều áp lực càng dễ mất cân bằng. Master trị liệu chuông xoay Santa Ratna Shakya khẳng định: “Với quá trình thực hành chuông xoay nhiều chục năm tôi có thể nhận ra sự chuyển biến rất tích cực của những người tìm đến phương pháp này ở cả góc độ cơ thể vật lý lẫn sức khoẻ tâm thần”.

Chúng ta không thể tồn tại nếu như các cơ quan trong cơ thể, các bộ phận không vận động, không “rung”. Chúng ta có thể không cảm nhận thấy những rung động trong cơ thể nhưng nó vẫn không ngừng vận động mang lại tồng tại và sự sống cho ta, tiếp nguồn năng lượng sống cho ta. Rất dễ để hình dung khi chức năng cơ thể vì một nguyên do nào đó hoạt động hay rung động ở một trạng thái yếu hơn ngay lập tức ta cảm nhận được điều đó.

Rung động từ chuông xoay tác động trực tiếp đến chức năng vật lý của cơ thể, các hệ thống từ vận động, tiêu hoá, hô hấp, tim mạch – tuần hoàn… Với massage để thư giãn là tìm cách đánh thức phần thân, giúp phần thân được thư giãn. Massage hay vật lý trị liệu giúp một người dễ dàng cảm nhận được sự dễ chịu, thoải mái nếu trị liệu viên làm đúng cách.

Trị liệu chuông xoay thú vị ở chỗ trị liệu viên (therapist) thông qua bộ dụng cụ (chuông xoay) để âm thanh và năng lượng tiếp cận với cơ thể và phần sóng trong cơ thể một cách tự nhiên. Âm thanh và rung động tự làm nhiệm vụ của nó, therapist hay healer chỉ làm nhiệm vụ bật chiếc công tắc để sóng vận hành. Ở đây chiếc chuông và nguồn năng lượng pháp ra từ nó mới là nhân vật chính trong liệu trình trị liệu chuông xoay, vai trò đường dẫn của phương pháp trị liệu và người trị liệu quyết định mức độ hiệu quả.

Trở lại câu chuyện của sóng. Giữ tần số rung động cho cơ thể là điều ta luôn cần duy trì để thể chất khoẻ mạnh, một tinh thần phấn chấn, tươi sáng. Chuông xoay không làm nhiệm vụ tác động vật lý bằng những ấn, xoa, bóp, kéo… theo các phương pháp vật lý trị liệu. Rung động của chuông xoay vi tế hơn nhiều. Khi đặt chuông lên vùng bụng, rung động từ chuông tác động đến các cơ quan nội tạng, dạ dày hoặc một loạt các cơ quan hệ tiêu hoá được tác động một lực rung – một dạng truyền năng lượng trực tiếp nhưng rất khoa học nhờ tác động cụ thể mang tính vật lý từ chiếc chuông hợp kim 7 kim loại – mang tính cân bằng cao cả về nguyên tố.

Khi chuông xoay được đặt ở những vị trí đang chịu tổn thương hay tắc nghẽn cũng lại là sóng làm nhiệm vụ xoa dịu hay đánh tan những tắc nghẽn này. Hãy hình dung hoạt động tuần hoàn máu, chức năng đưa máu và oxy đi nuôi dưỡng và tiếp năng lượng cho toàn bộ ngõ ngách trong cơ thể. Tắc nghẽn về tuần hoàn gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng. Nếu máu lên não chậm bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy đau đầu. Sự ngân rung của chuông xoay có thể giải quyết vấn đề này thông qua việc tạo ra tác động lên tim- “máy bơm” máu đi khắp cơ thể hoặc trực tiếp lên các mạch máu ở từng bộ phận.

Đó là lý do một người nhận được nhiều tác động từ những rung động của chuông xoay sẽ có phần sắc diện hồng hào, do máu được bơm và vận động với cường độ cao hơn, hệ tuần hoàn của họ đang vận hành trơn tru và hiệu quả hơn. Minh chứng rất cụ thể là khi chạy bền, tim vận động nhanh hơn bơm máu đi dồn dập hơn nên mỗi khi kết thúc một cuộc chạy một người dễ dàng cảm nhận được phần mặt nóng bừng và hồng hào hơn. Nếu duy trì việc chạy bền thường xuyên rõ ràng không phải chỉ có hệ hô hấp hay tim mạch hưởng lợi mà phần sắc diện cũng mừng rỡ nếu máu lưu thông tốt hơn.Nên bạn hoàn toàn có thể tập thể dụng cho tim với chuông xoay bằng cách đặt chuông lên vị trí của luân xa tim và tạo ra sự rung động.

Nếu như sự rung động, đàn hồi tác động hiệu quả đến cơ thể vật lý, giải quyết những tắc nghẽn của thể chất thì sóng âm cùng lúc ấy tác động đến tần số sóng não. Thông qua nhĩ căn một cách khá rõ ràng thanh âm có thể tác động đến phần thức của một người. Đó là lý do tại sao tiếng chuông hay âm thanh xuất hiện phổ biến trong những nghi lễ tôn giáo. Chuông chùa hay chuông nhà thờ đều là những thanh âm đồng vọng đánh thức cảm xúc và năng lượng tâm linh.

Sóng âm từ chuông xoay có thể đưa não về trạng thái thư giãn nghỉ ngơi. Cảm giác thư thái khi nghe một bản nhạc hay giúp một người có tâm trạng tốt hơn, yêu đời hơn. Sóng âm từ chuông xoay còn làm được sứ mệnh tuyệt vời hơn thế, nó đưa sóng não cơ thể về được trạng thái thư giãn, cân bằng và chữa lành.

Nếu như rung động giúp cơ thể vật lý thư giãn, giải quyết những tắc nghẽn thì sóng rung xoa dịu cho não và có đủ khả năng chữa lành cảm xúc, xoa dịu tâm hồn đang thương tổn. Có nhiều người chia sẻ rằng, sau một thời gian dài tìm đến trị liệu chuông xoay và cảm nhận sâu sắc nguồn năng lượng thanh âm và rung động, có những liệu trình trị liệu họ hình dung thấy cuộc đời như một cuốn phim được tua lại. Đó là khi chuông đưa được người ấy về một tần số sóng não mang tính chữa lành, tác động sâu đến thần thức của họ. Những phương pháp trị liệu như thôi miên, quy hồi tiền kiếp, chữa lành đứa trẻ bên trong đều hướng đến việc đưa trạng thái sóng não trở về nguyên sơ, nguyên bản giống như một đứa trẻ. Sóng âm của chuông xoay làm được điều này một cách tự nhiên không cần thông qua những dạng thức mơ hồ, khó đoán biết và khó áp dụng trên nhiều đối tượng.

Tất cả mọi người đều có thể cảm nhận được âm thanh và sự rung động đàn hồi phát ra từ chuông khi tham gia vào một liệu trình trị liệu chuông xoay. Nếu nhìn vận động cơ thể dưới dạng rung động của sóng và thanh âm chúng ta sẽ chăm sóc cho cơ thể ở hai dạng thức năng lượng này. Mang nguồn năng lượng trong lành, tinh khiết và tích cực của sóng cũng như thanh âm đến với cơ thể là phương pháp trị liệu mang tính khoa học. Cơ thể vật lý cũng như cơ thể năng lượng của bạn đều có thể đạt được trang thái cân bằng hơn nhờ hai dạng sóng này.

Một phương pháp trị liệu mới mẻ sẽ có những cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau. Nhưng cảm nhận cơ thể mới là điều quan trọng nhất. Một nhà trị liệu có thể nói rất hay về phương pháp của họ nhưng hiệu quả cuối cùng được chứng minh trên cảm nhận của người được trị liệu. Vì thế với chuông xoay bạn cần phải trực tiếp trải nghiệm nếu muốn tận hưởng một giải pháp chăm sóc cho tinh thần, “massage” cho não; còn nếu bạn muốn ứng dụng, thực hành và đưa nguồn năng lượng ấy đến với người khác thì học, dấn thân và đi đường dài cùng trị liệu âm thanb là con đường không có lối tắt. Cũng bởi sóng không biết nói dối vì sóng là khoa học, sóng vi tế và đầy vi diệu.

*Bài viết riêng cho Om Himalayas quanh chủ đề Nguyên lý khoa học của Trị liệu chuông xoay. Anh chị em yêu chuông xoay có thể chia sẻ nếu muốn.

Nguồn: Nguyễn Mạnh Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay