Vận động viên ăn chay trường thì sao?

Tôi là vận động viên karate. Chị gái tôi đang theo trường phái ăn chay trường, chị ấy rủ tôi cũng ăn chay trường giống chị sẽ rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ. Xin hỏi bác sĩ điều đó có đúng không, vận động viên có thể thành công một cách “tối ưu” khi là một người ăn chay trường?

Ăn chay đang trở thành một xu hướng dinh dưỡng trên thế giới. Hầu hết mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, sống khỏe và kéo dài tuổi thọ. Vấn đề dinh dưỡng trong ăn chay được nhiều người quan tâm, nhất là những người thường xuyên luyện tập thể thao. Không ít người băn khoăn rằng liệu ăn chay có đủ dinh dưỡng, năng lượng để luyện tập thể hình, thể thao?

Nhiều người chơi thể thao nghĩ rằng với kế hoạch ăn chay thì không đủ dinh dưỡng theo yêu cầu. Thịt được cho là cần thiết để xây dựng sức mạnh, sức bền nên người chơi thể thao mà ăn ít thịt thì không đủ sức mạnh, sức bền. Nhưng quan niệm đó hoàn toàn không đúng.

Trên thế giới, nhiều cầu thủ bóng đá, vận động viên thể thao chuyên nghiệp đã chọn ăn chay trường như một giải pháp dinh dưỡng hữu hiệu. Những lực sĩ, vận động viên thuần chay đều là biểu tượng của sức khỏe thời thượng. Những thành tích chuyên môn cho thấy họ là những người có kỷ luật, siêng năng, bền chí, và tài năng. Thêm vào đó, các vận động viên thuần chay càng vượt trội khi mang một trái tim nhân hậu.

Thực tế, các nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều trái cây, rau củ, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp giảm đi sự hấp thụ mỡ bão hòa, chất béo gây xơ cứng động mạch. Lượng thực phẩm từ thịt có chỉ số Glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm – GI) cao luôn cung cấp năng lượng bùng nổ nhanh chóng nhưng không kéo dài. Ăn nhiều thịt còn ngăn chặn cơ thể đốt chất béo. Trái lại, thức ăn chay có chỉ số GI thấp cung cấp năng lượng lâu bền và kéo dài.

Việc chị bạn khuyên hoàn toàn là đúng, vận động viên có thể thành công một cách “tối ưu” khi là một người ăn chay trường, nhưng để có được chế độ ăn chay tốt cho sức khỏe và đủ chất, bạn nên tư vấn các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn hợp lý. Một số thành phần thường phải bổ sung để chế độ ăn chay không bị thiếu chất đó là: Protein, sắt, kẽm, các nguyên tố vi lượng…

Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay