Những vết đinh

NHỮNG VẾT ĐINH

Có một chú sadi rất nóng tính. Để dạy học trò mình bài học về quản lý cảm xúc, sư phụ đưa cho chú một túi đinh rồi bảo:

“Mỗi khi con nổi nóng với ai đó thì hãy chạy ra sau chùa và đóng một cây đinh lên cái hàng rào gỗ”.

Ngày đầu tiên, chú đã đóng rất nhiều cây đinh. Nhưng sau vài tuần, chú đã tập kiềm chế dần cơn giận và số lượng đinh đóng lên hàng rào ngày một ít đi.

Chú nhận thấy rằng việc kiềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng một cây đinh lên hàng rào.

Đến một ngày, chú đã không nổi giận một lần nào trong suốt cả ngày. Chú đến thưa với sư phụ và thầy bảo:

“Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày con không nổi giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào”.

Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm chú vui mừng hãnh diện tìm sư phụ và báo rằng đã không còn cây đinh nào trên hàng rào. Người thầy liền đến bên hàng rào. Ở đó, thầy nhỏ nhẹ nói với chú :

“Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những vết đinh còn để lại trên hàng rào xem. Hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi.
Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như các vết đinh này, chúng để lại vết thương khó lành trong lòng người khác. Dù cho sau đó con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi mãi. Con hãy luôn nhớ:
vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả những vết thương thể xác. Những người xung quanh con, người thân và bạn bè luôn là những viên đá quý. Mọi người luôn lắng nghe, động viên, cổ vũ và sẵn sàng đến bên cạnh hỗ trợ con những lúc khó khăn. Vì thế, hãy nhớ lấy lời thầy luôn thận trọng với từng lời nói của mình, con nhé!.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one