Ăn chay tập Gym có được không? Thực đơn ăn chay cho Gymer !

Trong thế giới hiện đại ngày này, rất nhiều người lựa chọn việc ăn chay như một cách giảm cân, bảo vệ sức khỏe hay đơn giản hơn là để cho tâm hồn thanh tịnh. Vậy tập thể hình có ăn chay được không? Cùng xem câu trả lời tại bài viết sau đây nhé.

Thế nào gọi là ăn chay

Mach ban 12 cach giam can hieu qua khong can an kieng va tap luyen

Ăn chay là một hình thức thay thế các loại thực phẩm từ động vật sang thực vật, nó có tác dụng giảm tải áp lực lên hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể thải độc và giảm bớt lượng mỡ thừa.
Việc ăn chay còn mang tới một cái nhìn tích cực về tâm linh, nhiều người ăn chay để làm tâm hồn mình thanh tịnh và nhẹ nhõm hơn. Ăn chay với người Phật Giáo có lẽ là một suy nghĩ về tính từ bi. Đa phần người đạo Phật ăn chay với sự tịnh tâm, thanh thoát và nhẹ nhàng. Họ ăn chay chính vì đưa họ tiến gần hơn đến độ từ bi vô lượng của đức Phật. Đây cũng là lý do khiến ngày này trào lưu ăn chay đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. 

Vậy tập thể hình có nên ăn chay 

Top 3 nguon thuc pham tang co tot nhat WHEYSHOP VN

Rất nhiều người nói rằng các loại protein từ thực vật là khuyết thiếu và không đầy đủ như động vật. Tuy nhiên, như chúng ta biết rằng protein bao gồm 22 loại amino acid, trong đó có 8 loại là amino acid là cần thiết mà con người cần bổ sung hàng ngày. Nguồn protein từ thực vật cũng vô cùng phong phú từ các loại thực phẩm như nấm, rong biển, các loại đậu và các loại hạt… . Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thay thế lượng protein từ động vật sang thực vật, chỉ cần bổ sung đúng và đủ là được. Ngoài ra việc ăn chay giúp bạn không gây áp lực nhiều lên hệ tiêu hóa như động vật.
Ăn chay kết hợp với tập thể hình có thể giúp hiệu quả sức khỏe tăng cao. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát cân nặng như mong muốn, vòng eo giảm mỡ đáng kể, hạn chế được lượng chất béo có trong đạm động vật.

Những lưu ý khi ăn chay tập gym 

Việc ăn chay ban đầu có thể gây ra cho bạn tình trạng chóng mặt, nhanh đói và kiệt sức bởi chế độ ăn chay không đủ dinh dưỡng. Để khắc phục điều này, bạn cần phải ăn thành nhiều bữa hơn và ăn đầy đủ các loại thực phẩm chay. Sau một thời gian khi thích nghi được sẽ không còn tình trạng đó nữa.
Người tập gym ăn chay sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phát triển cơ bắp so với những người bình thường. Cơ bắp hình thành phụ thuộc vào việc tập luyện đều, lượng mỡ dư trong cơ thể cũng như lượng chất đạm được bổ sung đầy đủ. Bạn có thể thay thế thịt, cá bằng rất nhiều đậu hay các loại hạt. Nếu một người bình thường cần 2 – 4 gram chất đạm/kg (tùy sức tập và cơ bắp), thì người ăn chay sẽ phải ăn ăn 4 lạng đậu phụ, 2 lạng đậu ve, thêm lượng tinh bột từ cơm và các loại rau khác mới có thể đảm bảo được việc tập gym.
Cùng với chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần nhắm vào tập trong thời gian ngắn nhưng cần tập với cường độ cao. Điều này sẽ giúp phòng ngừa tình trạng mất cơ. Vì khi bạn tập các buổi rèn luyện với thời gian dài thì nhu cầu protein của bạn sẽ được nâng cao, điều này sẽ khó khăn với người ăn chay. 
Bạn cũng nên ăn các loại hạt bởi chúng cung cấp nguồn chất béo lành mạnh với dạng năng lượng dài lâu. Một ít hạt sẽ giúp tăng lượng calorie và cũng giúp cơ bắp phát triển dễ dàng hơn. 
Qua bài viết trên, bạn đã tự trả lời được câu hỏi “tập thể hình có ăn chay được không?” rồi chứ. Tuy nhiên bạn sẽ mất thời gian lâu hơn để đạt được mục tiêu so với những người bình thường. Hãy tích cực tập luyện và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để đạt được kết quả như ý muốn nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: