Chạy Bộ Thuần Chay, nên hay không?

Trở thành người thuần chay không chỉ là một cách để phản đối việc lạm dụng động vật trong ngành công nghiệp thực phẩm, mà là một lối sống làm thay đổi quan điểm của bạn về thế giới và cách bạn nhìn nhận về bản thân. Vâng, tất cả bắt đầu bằng cách quyết định không ăn thịt, trứng và sữa, không mặc áo lông thú hoặc sử dụng mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật, nhưng việc ăn chay từ từ khiến bạn suy nghĩ khác biệt và hành động theo nguyên tắc của nó. Theo thời gian, điều này cũng phản ánh về hiệu suất của bạn và bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu mình có thể đạt được hiệu suất cao trong chế độ dinh dưỡng không có thịt. Vì vậy, sau đây là một vài sự thật về dinh dưỡng và lời khuyên cho những người đam mê chạy bộ thuần chay muốn đạt được kết quả tuyệt vời.

Tập trung vào chất đạm (protein)

Bất kể bạn ăn gì, điều quan trọng là cần tập trung vào các thành phần dinh dưỡng phù hợp và tốt cho sức khỏe. Và vì protein là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất, nhiều người ăn chay tự hỏi làm thế nào họ có thể đảm bảo bữa ăn của họ được nạp đủ protein. Mặc dù bạn không ăn thịt, bạn vẫn có thể tìm thấy các loại thực phẩm giàu protein cung cấp cho bạn đủ sức mạnh để tập luyện hoàn chỉnh và đảm bảo bạn sẽ cố gắng hết khả năng. Có lẽ cách dễ nhất để làm như vậy là bằng cách tập trung vào các loại đậu giàu protein, mà trên thực tế nhiều người không nghĩ đến. Do đó, một số món bạn nên có trong thực đơn hàng ngày là đậu phụ, sữa đậu nành, đậu Hà Lan, miso và các loại đậu khác nhau – đậu nành rang, đậu cánh, đậu xanh hoặc đậu yardlong, cũng như đậu trắng truyền thống – nói chung là hầu hết các loại đậu đều chứa hàm lượng đạm khá cao và có thể nói chúng bao gồm một lượng protein vừa đủ ngay cả đối với những người ăn chay tích cực nhất. Do đó đậu là một phần không thể thay thế trong thực đơn hàng ngày của bạn. Một điểm quan trọng khác là bạn có thể tìm thấy một số chất bổ sung protein thân thiện với người ăn chay (nên nhớ cũng có protein bổ sung có sữa hoặc trứng) – và bạn có thể sử dụng chúng để tăng lượng protein nạp vào cao hơn nữa. Nhớ luôn đọc nhãn cẩn thận và chỉ tin tưởng các thương hiệu có uy tín.

Dinh dưỡng dựa trên thực vật làm tăng hiệu suất

Khi luyện tập, có lẽ không ít lần bạn đã cảm thấy đầy hơi và đầy nước. Mặc dù điều này có thể là kết quả của việc giữ nước, nhưng nhiều khi nó đến từ “chất béo gây viêm” được tìm thấy trong thịt, sữa và các thực phẩm cũng như đồ uống có nguồn gốc từ động vật. Do đó, cắt giảm các thứ này sẽ không gây viêm và cho phép bạn cảm thấy nhẹ hơn và tốt hơn trong khi chạy bộ. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong quá trình trước khi tập luyện có nghĩa là bạn có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng được chuyển thành năng lượng tinh khiết – hơn nữa, rau quả chắc chắn tốt hơn cho cấu trúc xương, tim và cơ bắp của bạn so với thịt! Một số ý tưởng bạn nên xem xét bao gồm bơ hạt, bột yến mạch, trái cây khô, cũng như cà phê và nhiều nước. Tất cả những thứ này được tích trữ nhiều thành phần hữu ích ảnh hưởng tích cực đến sức mạnh, sức bền và sức chịu đựng của bạn.

Vì những người chạy đường dài không thể dựa vào các chất dinh dưỡng trước khi tập luyện nhiều như họ muốn, họ phải suy nghĩ trước và đưa ra một kế hoạch thông minh hơn để có thêm năng lượng. Trong khi hầu hết trong số họ phụ thuộc vào nước và cà phê để có thể luyện tập, những người khác khám phá các lựa chọn khác nhau và tìm ra giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn. Chẳng hạn, đậu bắp (okra) là một loài thực vật có ích với đầy đủ các hạt ngon và bổ dưỡng có thể làm nên điều kỳ diệu cho bạn khi chạy. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng và cung cấp cho cơ thể bạn thêm liều vitamin A, C, E và K, điều này tạo nên sự khác biệt giữa chạy marathon thành công hay là bỏ cuộc trước khi về đích. Và cách tốt nhất để có đủ đậu bắp vào hệ thống của bạn là chuẩn bị các công thức nấu ăn lành mạnh ngày này qua ngày khác – cho dù bạn thích đậu bắp hầm, nướng lò hay nướng vĩ, những ý tưởng này sẽ mang lại cho bạn cảm hứng và sức mạnh để tiếp tục, mà không cần một miếng thịt.

Hãy nhớ rằng chủ nghĩa thuần chay không nên ngăn cản bạn đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cho dù đó là giảm cân, tạo sáu múi ở bụng, hay chỉ là cố gắng duy trì vận động, đừng thay đổi lối sống của bạn chỉ để đạt được một kết quả nhất định. Bạn có thể đạt được một số mục tiêu kể trên mà không cần phải cố gắng – Ví dụ như giảm cân, có thể bằng cách chạy chỉ hai dặm một ngày – nhưng nếu bạn lên kế hoạch và kết hợp thuần chay theo lịch tập luyện của bạn thì không có gì có thể cản bước tiến của bạn cả!

Nguồn: Bruce Vu

Chạy Bộ Thuần Chay là CLB dành cho những người mới ăn chay, đang ăn chay và đã ăn chay đồng thời yêu thích môn chạy bộ
Fb Group: https://www.facebook.com/groups/chaybothuanchay
Fanpage: https://www.facebook.com/chaybothuanchay
Zalo Group: https://zalo.me/g/rozimp815

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay