Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay cho những người mới bắt đầu

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng, sở thức ăn uống hàng ngày của nhiều người. Bởi ngoài một số người theo tín ngưỡng thì ăn chay còn tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, đẹp da; tránh khỏi một số căn bệnh như tiểu đường, béo phì, máu nhiễm mỡ,… Số người ăn chay ngày càng tăng, kéo theo đó là sự phát triển của ngành kinh doanh thực phẩm chay. Không thể phủ nhận, mức lợi nhuận là mặt hàng kinh doanh này mang lại. Tuy nhiên, để kinh doanh thành công cửa hàng thực phẩm chay không phải là vấn đề dễ dàng. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ, cho có kinh nghiệm trong kinh doanh. Chính vì thế, bài viết dưới đây chia sẻ  những kinh nghiệm trong kinh doanh thực phẩm chay cho những bạn trẻ, có niềm đam mê với lĩnh vực thực phẩm chay.

Trang bị đầy đủ kiến thức về thực phẩm chay

Thực phẩm chay là lĩnh vực kinh doanh khá mới. Tuy các mặt hàng rau củ, quả vẫn là những mặt hàng thông thường nhưng có nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, tôm lại là những sản phẩm khác, không phải là động vật. Vậy nên, để việc kinh doanh được thuận lợi, bạn nên có sự am hiểu nhất định về các loại thực phẩm chay cũng như một số món ăn chay để trong quá trình bán hàng có thể tư vấn cho khách hàng một cách trực quan nhất, tạo ấn tượng với khách hàng.

Ngoài ra, việc hiểu biết về mặt hàng bản thân kinh doanh sẽ giúp bạn cập nhật được xu thế, nhu cầu của khách hàng, từ đó bạn sẽ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu của phần lớn khách hàng. Thực chất, kinh doanh là để giải quyết nhu cầu, mong muốn của người khác, vậy nên, bạn không chỉ cần hiểu biết về sản phẩm mà còn cần có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm.

Bán những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng

Đối với bất cứ người kinh doanh nào khi bắt đầu kinh doanh cũng đều quan tâm đến lợi nhuận đầu tiên. Tuy nhiên không vì thế mà bạn chấp nhận bán những sản phẩm giá rẻ, trôi nổi trên thị trường, kém chất lượng cho khách hàng. Nhất là đối với ngành kinh doanh thực phẩm chay, khách hàng sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bởi vậy, nếu có ý định kinh doanh theo kiểu chộp giật sẽ không bao giờ bền lâu được. Có thể trước mắt, bạn thu được lợi nhuận, nhưng về lâu dài điều này sẽ hại chính bạn.

Mặt hàng thực phẩm chay yêu cầu các sản phẩm phải luôn tươi mới hàng ngày, có chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có nguồn gốc sản xuất và cung cấp uy tín. Bạn nên nhập từ các nhà cung cấp được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của các bộ, ban nhà nước để xây dựng uy tin cho cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay của mình. Hãy luôn nhớ rằng, tiền mất thì có thể lấy lại được, nhưng uy tín mất thì khó có thể tìm lại.

Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với sản phẩm là thực phẩm chay

Chiến lược kinh doanh hiệu quả luôn là bài toán cực khó trong bước đầu kinh doanh bạn cần đặt ra. Để kinh doanh thực phẩm chay hiệu quả, bạn cần vạch ra các kế hoạch cụ thể trong dài hạn, các cách thức, con đường hoàn thành mục tiêu.

Một bản kế hoạch chi tiết bao gồm: đầu tiên là mục tiêu của cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay là gì? thời hạn để hoàn thành mục tiêu? sau đó lên kế hoạch chi tiết cho các bước thực hiện. Bạn nên ưu tiên lập ra timeline cụ thể để có một bản kế hoạch thực sự hiệu quả, cụ thể và chi tiết. Bạn cũng cần kiên trì và tìm mọi cách để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Trong bản kế hoạch này, chiến lược marketing thương hiệu cửa hàng cũng cần được chú trọng, quan tâm.

Xác định mô hình kinh doanh

Hiện nay, ngoài kinh doanh tại cửa hàng truyền thống, bạn cũng nên xem xét thêm cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay của mình có nên theo đuổi mô hình kinh doanh online hay không? Lời khuyên cho bạn là có. Bởi với sự phát triển của thương mại điện tử thì người tiêu dùng đang ưa chuộng với hình thức mua sắm trực tuyến hơn. Họ có thể dành 2 đến 3 giờ đồng hồ cho các kênh thương mại điện tử như Facebook, Zalo,… Vậy, bạn không nên bỏ qua cợ hội kinh doanh thực phẩm chay online để gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Đối với kinh doanh online, bạn nên chú ý đến vấn đề vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Bởi đối với một vài mặt hàng thực phẩm chay như rau, đậu, củ, quả,… dễ bị dập nát, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nên bạn hãy đảm bảo rằng, các sản phẩm đều được đóng gói cẩn thận trước khi giao đến tay người tiêu dùng.

Website bán hàng là điều không thể thiếu

Một Website bán hàng thực phẩm chay được thiết kế với giao diện thông minh, thu hút khách hàng sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp trong cách kinh doanh cho cửa hàng của bạn. Bạn nên đầu tư vào thiết kế giao diện thông minh để thuận tiện cho khách hàng trong việc mua sắm hàng hóa trên Website. Ngoài ra, đầu tư về hình ảnh các mặt hàng đang được bày bán tại cửa hàng, kèm thêm những thông tin chi tiết về sản phẩm, giá cả hấp dẫn sẽ nhanh chóng thu khách hàng đến giới Website mua sắm online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: