KỸ THUẬT TRỒNG NẤM ĐẦU KHỈ

Theo các nguồn thông tin về nấm đầu khỉ thì loại nấm này chỉ mọc ở những vùng ôn đới có khí hậu ôn hòa và mát mẻ quanh năm.

Tuy nhiên tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu của chúng ta đã tiến hành trồng thử nghiệm thành công nấm đầu khỉ thích nghi được với nhiệt độ từ 28 – 33 độ C bằng kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Đây được đánh giá như là một bước ngoặc cho sự phát triển ngành Đông y học tại Việt Nam.

Để trồng thành công nấm đầu khỉ ở khu vực nhiệt đới, các nhà kha học của chúng ta đã chuẩn bị các loại nguyên vật liệu như sau: mùn cưa, cám gạo, đường trắng và nước, tất cả được chia theo tỷ lệ: 78 – 20 – 1 – 1 – 65 với nồng độ PH đạt mức 5 – 6.

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM ĐẦU KHỈ TIÊN TIẾN NHẤT THẾ GIỚI

Môi trường phân lập và nhân giống nấm đầu khỉ phải đạt chuẩn thuần khiết và vô trùng, không có bất kỳ yếu tố bên ngoài hay con người tác động vào. Từ vật liệu mùn cưa cho đến cây giống đều được khử trùng bằng công cụ và phương pháp hiện đại bậc nhất trong môi trường kín gió, hạn chế tối đa sự tác động của con người.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về thuốc Yoho Mekabu Fucoidan – thần dược hỗ trợ điều trị ung thư

Sau khi nén tất cả các vật liệu giá thể vào túi và tạo lỗ thông khí, thì túi giá này sẽ được đem đi lau sạch bằng cồn có nồng độ 70 rồi đem đi hấp khử trùng cho đến khi đạt chuẩn, nhằm ngăn cản sự xâm nhập trái phép của các loại vi khuẩn, vi rút có hại đến chất lượng của nấm.

Người ta sử dụng hạt lúa chất lượng, hấp khử trùng rồi đem đi cấy vào giá thể để tạo ra loại nấm đầu khỉ chất lượng và an toàn. Sau thời gian 2 ngày, nấm sẽ bắt đầu mọc rễ và dài ra về sau. Kế tiếp, ta loại bỏ lớp tơ nấm trên dề mặt hạt đi mới đem đi ủ trong phòng tối và theo dõi quá trình phát triển của chúng xem có gì bất thường xảy ra hay không.

Nấm đầu khỉ được chuyển qua nhà nuôi và duy trì nhiệt độ thích hợp để phát triển

Nếu không có hiện tượng bất thường gì xảy ra, nấm đầu khỉ sẽ được chuyển qua nhà nuôi và duy trì nhiệt độ thích hợp để phát triển. Nhiệt độ thích hợp cho nấm đầu khỉ phát triển là từ 22 – 25 độ C, độ ẩm cân bằng khoảng 60 – 65% để cho nấm không bị nhiễm tạp chất hay vi khuẩn gây hại.

Bằng kỹ thuật trồng nấm đầu khỉ tiên tiến này, Việt Nam đã cho ra đời trên thị trường dòng sản phẩm nấm chất lượng không kém cạnh các quốc gia nổi tiếng về nấm đầu khỉ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay