Thực phẩm hữu cơ là gì?

Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ thực phẩm hữu cơ chưa? Vậy thực phẩm hữu cơ (organic) là gì, nó khác gì thực phẩm thường, hãy cùng Tubahi tìm hiểu nhé: 

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những loại rau củ, trái cây,.. được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Đặc trưng của kiểu sản xuất này là không được phép sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, hormone kích thích sinh trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO). Do vậy, thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày.

Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ chỉ có rau xanh thì hoàn toàn sai lầm nhé. Ngoài rau, loại thực phẩm này còn có thịt, cá, trứng, sữa,.. những đồ chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc,.. và điều đặc biệt ở những sản phẩm này đó là không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.

Không đơn thuần là phương pháp nuôi trồng thực phẩm nói không với hóa chất, thực phẩm hữu cơ còn là một mô hình nông trại giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của sinh học. Các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

2. Thực phẩm hữu cơ (Organic) khác thực phẩm thường như thế nào?

Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Theo kết quả nghiên cứu của bà Marion Nestle, hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thực phẩm hữu cơ sẽ cao hơn so với thực phẩm thông thường. Dù chỉ là một lượng khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh và giảm được tình trạng ngộ độc do ăn phải những thực phẩm sử dụng phân bón hóa chất.

Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nitrat tồn tại tự nhiên trong mọi thực phẩm và là 1 phần quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày nhưng khi hàm lượng nitrat vượt qua mức giới hạn, chúng sẽ trở thành một chất độc gây hại đến sức khỏe. Khi ăn phải thực phẩm có nồng độ nitrat quá cao có thể gây ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái,.. Khi thấm vào cơ thể lâu ngày, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất gây ung thư dạ dày, ung thư ruột.

Hiểu được sự nguy hại đó, ngành nông nghiệp hữu cơ đã không sử dụng các chất hóa học để tránh lây nhiễm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và, các nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy mức độ nitrat có trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với những loại thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón hóa học.

Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm “trồng tại nhà”

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Nhưng trên thực tế, các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn thực phẩm tự trồng tại nhà không thể gọi là thực phẩm hữu cơ được vì loại thực phẩm này có yêu cầu cao về chất lượng và nguồn nước sử dụng.

3. Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ (Organic)?

Hiểu được những lợi ích mà thực phẩm hữu cơ mang lại, đã không ít các cửa hàng nhỏ lẻ “lợi dụng” mác hữu cơ để kinh doanh nhằm nâng giá thành sản phẩm nhưng thực chất nó chỉ dừng lại ở sản phẩm sạch. Vậy để mua được thực phẩm hữu cơ đúng chuẩn, bạn cần làm gì?

Trước hết, bạn phải đến những cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng để chọn mua sản phẩm, tránh mua những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn lan trên thị trường.

Mặt khác, trên mỗi loại thực phẩm chuẩn hữu cơ đều có dán tem USDA (chứng nhận của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) đính kèm với nội dung khác nhau tùy thuộc vào thành phần hữu cơ có trong sản phẩm đó:

– 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ

– Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ

– Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ

Bên cạnh những loại tem thông dụng thường thấy ở thực phẩm Việt Nam, với một số loại trái cây nhập khẩu, bạn sẽ thấy nó xuất hiện thêm 1 kiểu tem organic với mã code có 5 số bắt đầu bằng số 9.

Mỗi loại thực phẩm hữu cơ đều có một quy định riêng, nắm bắt được những nguyên tắc trên, chắc chắn bạn sẽ chọn mua được loại thực phẩm hữu cơ tươi ngon và đảm bảo an toàn, chất lượng. Hy vọng với những thông tin mà mình đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ cũng như những điểm khác biệt giữa chúng và thực phẩm thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay