Ăn chay khoa học: Những điều cần biết

Có nhiều lý do khiến nhiều người chọn chế độ ăn chay như lý do tôn giáo hoặc lý do cá nhân. Việc ăn chay khoa học có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hỗ trợ giảm cân và nhiều lợi ích khác về sức khỏe.

1. Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay mang đến một số lợi ích sức khỏe. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có chất lượng chế độ ăn tốt hơn những người ăn thịt. Họ cũng nạp vào cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin Cvitamin E và magie. Chế độ ăn chay cũng có thể đem lại những lợi ích khác về sức khỏe
 • Thúc đẩy quá trình giảm cân
 • Giảm nguy cơ ung thư
 • Ổn định lượng đường trong máu
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch

2. Một số nhược điểm của chế độ ăn chay

Một chế độ ăn chay đầy đủ có thể được xem là chế độ ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn chay cũng bao gồm một số nhược điểm. Ăn chay làm tăng nguy cơ thiếu hụt một số dinh dưỡng nhất định. Thịt, gia cầm và cá cung cấp một lượng protein và axit béo omega-3 tốt. Khi cắt thịt hoặc các sản phẩm từ động vật khỏi chế độ ăn uống thì cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ các nguồn thực phẩm thay thế khác. Nếu không lâu ngày cơ thể sẽ trở nên thiếu hụt chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có nguy cơ thiếu hụt protein, canxi, sắt, iốt và vitamin B12 cao hơn. Sự thiếu hụt dinh dưỡng trong các vi chất dinh dưỡng quan trọng này có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, cảm thấy yếu, thiếu máu, mất xương và các vấn đề về tuyến giáp.
Ăn chay làm tăng nguy cơ thiếu hụt một số dinh dưỡng nhất định

3. Một số thực phẩm nên ăn

Một chế độ ăn chay nên bao gồm một hỗn hợp đa dạng gồm trái cây, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein. Để thay thế protein do thịt cung cấp trong chế độ ăn uống, hãy ăn thêm nhiều loại thực phẩm giàu protein như các loại hạt, hạt, đậu, tempeh, đậu phụ và seitan. Nếu bạn tuân theo chế độ ăn chay Lacto-ovo, trứng và sữa cũng có thể tăng lượng protein của bạn. Ăn thực phẩm nguyên chất giàu dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc sẽ cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất cần thiết để lấp đầy bất kỳ khoảng trống dinh dưỡng nào trong chế độ ăn chay của bạn. Một vài loại thực phẩm lành mạnh để ăn chay là:
 • Trái cây: Táo, chuối, quả mọng, cam, dưa, lê, đào
 • Rau: Rau xanh, măng tây, bông cải xanh, cà chua, cà rốt
 • Các loại ngũ cốc: Quinoa, lúa mạch, kiều mạch, gạo, yến mạch
 • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh.
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạt chia
 • Chất béo lành mạnh: Dầu dừa, dầu ô liu, bơ
 • Protein: Đậu phụ, tảo xoắn, trứng, các sản phẩm từ sữa

4. Các thực phẩm cần tránh

Có nhiều công thức khác nhau trong việc ăn chay, mỗi công thức có những hạn chế khác nhau. Ăn chay Lacto-ovo là loại chế độ ăn chay phổ biến nhất, liên quan đến việc loại bỏ tất cả thịt, gia cầm và cá. Những người ăn chay theo các kiểu khác cũng có thể tránh các thực phẩm như trứng và sữa. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn, bạn có thể loại bỏ các loại thực phẩm sau đây trong chế độ ăn chay:
 • Thịt: Thịt bò, thịt bê và thịt lợn
 • Gia cầm: Gà và gà tây
 • Cá và động vật có vỏ
 • Trứng
 • Các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm động vật khác
Những người ăn chay theo các kiểu khác cũng có thể tránh các thực phẩm như trứng và sữa

5. Kết luận

Một chế độ ăn chay cân bằng kèm với việc bổ sung một số thực phẩm bổ dưỡng như ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein từ thực vật có thể mang lại một số lợi ích, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nếu như bạn không lên một thực đơn ăn chay tốt. Bạn nên chú ý đến một vài chất dinh dưỡng quan trọng mà người ăn chay thường xuyên thiếu hụt. Bằng cách đó bạn đang giúp hoàn thiện chế độ ăn chay của mình bằng một loạt các thực phẩm lành mạnh và giảm thiểu những mặt trái của chế độ ăn này.

One thought on “Ăn chay khoa học: Những điều cần biết

 1. Pingback: 14 lý do không nên ăn thịt - Thực Phẩm Chay TUBAHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
Gọi ngay